Cosmetic Face

ปรับคางสั้น แค่นั้น สวยเป๊ะ!!

Face41_open

ผู้หญิงอย่าหยุดสวย แต่ถ้าไม่สวย..จะต้องทำยังไง ?? หากมีคำถามในข้อสอบ หลายคนคงกาทับคำตอบในข้อที่บอกให้ไปศัลยกรรม แต่สำหรับบางคน ที่ทำออกมาแล้วสวย คงต้องตอบด้วยคำว่า นั่นคือคำตอบที่ถูกต้อง แต่หากทำออกมา แล้วขัดหูขัดตาส่องกระจกทีไรก็ไม่สมใจ บางก็ปลงคิดซะว่าโชคร้ายและปล่อยเลยตามเลย

แต่บางคนที่เงินหนา ก็ยอมลงทุนควักกระเป๋า แก้โน่น ดึงนี่ เดี๋ยวเสริมเดี๋ยวเลาะ กันเป็นว่าเล่น เพื่อให้มีใบหน้าที่เพอร์เฟค ไม่ว่าจะเป็นตา จมูก ปาก เหมือนกับกำลังคิดว่าการศัลยกรรมเป็นของเล่นกันเลย ยังไง๊ ยังไง ก็ดูไม่สวยสมใจสักที อย่ามัวแต่คิดว่านั่นเป็นความอับโชค ลองดูใหม่ว่าที่มันสวยแบบขัดใจเราอยู่นั้นเป็นเพราะ ทุกสิ่งทุกอย่างที่ ยอมเจ็บมา มันไม่เข้ากับโครงหน้าเราหรือเปล่า ไม่ว่าศัลยกรรมอะไรส่วนไหน ถ้าหากมันไม่รับกับโครงหน้า มันก็จะดูไม่สมดุลความสวยสะพรั่งก็อาจเป็นความสวยแบบแปลกตาไปได้

เป๊ะไม่เป๊ะดูที่ตรงไหน

ถึงแม้คางจะเป็นอวัยวะที่ดูเหมือนจะไม่สำคัญ แต่หารู้ไม่ว่า คางเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้โครงหน้าได้รูป ไอ้ที่ว่าทำตรงโน้น แก้ตรงนี้ แล้วไม่ได้ดั่งใจ อาจเป็นเพราะแก้ไขไม่ตรงจุดเพราะหากโครงหน้าที่มีดูดีอยู่แล้ว จะเติมแต่งเสริมตรงไหนให้ดูเข้ากับหน้าก็ง่ายดาย ปัญหาเรื่องคางของคนไทยก็จะมีทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นคางยาว คางเบี้ยวเหล่านั้นเป็นเพียงส่วนน้อยที่เกิดขึ้นในบ้านเรา แต่ส่วนใหญ่ที่พบบ่อย ก็คือ คางสั้น โครงหน้าของไทย ส่วนมาก จะเป็นโครงหน้าเหลี่ยม กรามใหญ่ คางที่ค่อนข้างสั้น ล่องส่องกระจก พิจารณาหน้าตาของตัวเองก่อนก็ได้ หากอยากจะลองเสริมส่วนอื่นบนใบหน้า ดูก่อนว่าเรามีปัญหาคางสั้นหรือเปล่า

ดูให้ดีคางที่มีมันสั้น เอ๊ะ!!หรือฉันคิดไปเอง

หากส่องกระจกแล้ว พบว่าคางสั้น มี่เกิดจากรูปหน้าในอวัยวะส่วนที่เป็นคางสั้นจริงๆ ไม่ใช้สั้นเพราะความสวยบังตา และไม่ได้มีปัญหาในเรื่องของการสบฟัน (การสบฟันคือตำแหน่งหรือความสัมพันธ์ที่ฟันบนและล่างมาชนกันการสบฟันที่ดี ฟันบนควรจะคร่อม ฟันล่างเล็กน้อย ทั้งแนวดิ่ง และแนวระนาบ การเคี้ยวและเยื้องคางระหว่างฟันบนและล่างสัมพันธ์กันดี)หากมีปัญหาคางสั้นรวมกับการสบฟันแล้วล่ะก็ควรปรึกษาทันตแพทย์ เพื่อรักษาโดยการจัดฟันให้เสร็จก่อนก่อน เพราะหากรักษาทันทีอาจะมีปัญหาเรื่องการขบเคี้ยวในภายหลัง หรือหากการยื่นของฟันบนค่อนข้างมากอาจจะทำให้คางดูสั้นก็เป็นได้

เลือกเสริมคางวิธีไหนดีนะ

สำหรับคนมีปัญหาคางสั้นโดยที่การสบฟันปกติ และต้องการอยากที่จะแก้ไขทางเลือกก็มีอยู่สองวิธี

วิธีแรก คือการเอา implant หรือภาษาไทยเรียกว่าวัสดุเสริม เข้าไปเสริมเพื่อเพิ่มความยาวของปลายคางให้มาข้างหน้าและเสริมความยาวออกมาอีกนิดหน่อย

วิธีที่สอง เป็นวิธีที่ค่อนข้างได้ผลดีสำหรับคนที่มีปัญหาคางสั้นมากๆ และค่อนข้างที่จะปลอดภัยเพราะไม่จำเป็นต้องเสริมเติมแต่งหรือนำวัสดุแปลกปลอมใดๆเข้าสู่ร่างกาย นั่นคือการผ่าตัดจากในช่องปาก ตรงช่วง ระหว่าง ริมฝีปากและฟันหน้า เพื่อเลื่อนกระดูกปลายคาง ปรับออกมาข้างหน้า แต่สำหรับคนที่มีปัญหาคางสั้นแบบสุดๆ อาจจะต้องใช้ทั้งสองวิธี รักษาร่วมกัน

แพทย์จะมีแผนปรับคางที่สั้นยังไงกันนะ

การผ่าตัดหรือการศัลยกรรม ไม่ใช่เรื่องยาก แต่สำหรับแพทย์ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะหากไม่ตรวจเช็คหรือรักษาผิดขึ้นมา และเกิดความผิดพลาด ความน่าเชื่อถือก็หมดไป ก่อนจะขึ้นเตียงผ่าตัดแพทย์จะต้องมีการวิเคราะห์รูปทรงว่าความผิดปกติของโครงหน้าหรือไม่ วิเคราะห์ทั้งด้านหน้าตรง และด้านข้าง ว่ามีความยื่นเกินของส่วนใดบ้าง การวิเคราะห์รูปทรงความปกติโครงหน้าจากด้านหน้า แพทย์จะทำการตรวจโดยการแบ่งสัดส่วนของใบหน้า ออกเป็น 3 ส่วน ตั้งแต่ไรผม จนถึงหว่างคิ้ว หว่างคิ้วจนถึงปลายจมูก และจากจมูกจนถึงปลายคาง โดย 3 ส่วนจะต้องสัมพันธ์กัน หากส่วนคาง สั้นหรือยาวไป นั่นคือรูปหน้าที่ผิดส่วน 

การวิเคราะห์รูปทรงความปกติโครงหน้า จากด้านข้าง

ก็จะตรวจจากด้านข้างว่ามีส่วนใดผิดรูปอย่างไรบ้าง แพทย์จะทำการเอ็กซเรย์ใบหน้าโดยการล็อคกะโหลกศีรษะเพื่อไม่ให้ผลการเอ็กซเรย์ผิดพลาด และนำมาวิเคราะห์กับฐานกะโหลกศีรษะว่ามีความสัมพันธ์กันหรือไม่ โดยเทียบองศากับฐานกะโหลก เช็คว่ากระดูกเป็นอย่างไร เพื่อจะได้ทำการได้แก้ไขให้ได้มาตรฐานของชาวเอเชียที่ควรจะเป็นรวมถึงการวิเคราะห์เนื้อเยื่อที่หุ้มกระดูก ว่ามีมากเท่าไหร่ วิเคราะห์ส่วนต่างๆ ให้ได้รูปทรงถึงจะวางแผนการผ่าตัดว่าจะเลื่อนส่วนใดไปมากน้อยแค่ไหน 

สำหรับคนที่มีงบประมาณที่มากหน่อยและเป็นอีกหนึ่งทางเลือกก็คือ การจำลองโมเดลรูปหน้าเพื่อวิเคราะห์ กันว่าต้องการเลื่อนกันประมาณไหน แต่จะต้องคำนึงถึงว่าในแต่ละส่วนของร่างกายเรา มีเส้นเลือดและเส้นประสาทมาก การรักษาต้องคำนึงถึงจุดสำคัญของร่างกายแต่ละจุดด้วย แต่การทำโมเดลอย่างที่บอกว่าค่อนข้างแพง แต่จะได้ผลลัพธ์ที่แน่นอนกว่า

อย่าลืมทุกครั้งก่อนจะทำสวย

หากมีการผ่าตัดหรือศัลยกรรมในช่องปาก ควรจะพบทันตแพทย์เพื่อเคลียร์ช่องปากให้สะอาด และขจัดปัญหาการติดเชื้อในช่องปาก งดสูบบุหรี่ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์  อาหารเสริมต่างๆ ประมาณ 2 สัปดาห์หยุดยาจำพวกแอสไพริน หรือยาที่ทำให้ละลายลิ่มเลือด ทำการตรวจร่างกายเช็คเลือด เช่น ตรวจปัสสาวะ เอ็กซเรย์ปอด

สงสัยใช่ไหม?? หมอจะทำยังไงตอนขึ้นเตียง

หลักการของการศัลยกรรม คือผ่าตัดอย่างไรก็ได้เมื่อหลังจากหาย คนอื่นจะต้องไม่รูว่าเราทำอะไรส่วนไหนมา หลังจากที่มีการวิเคราะห์สัดส่วนของใบหน้า ไม่ว่าจะเป็น โครงหน้า แล้วศัลยแพทย์จะเริ่มทำการรักษา หากเลือกเป็นการรักษาโดย วิธีแรก แพทย์จะทำการฉีดยาชาเข้าไปในช่องปาก แพทย์จะทำการผ่า บริเวณเหงือกข้างหน้า เพื่อใส่ implant ลงไปใต้เยื่อหุ้มกระดูกและทำการเย็บ เพื่อป้องกัน implant เคลื่อนตัว  และเย็บแผลปิด วิธีที่ 2 แพทย์จะทำการฉีดยาชา บล็อคเส้นประสาท ของส่วนกรามทั้งหมด แต่เพื่อลดความกังวลใจ และความหวาดกลัวของคนไข้อาจจะให้ดมยาสลบ และทำการเลื่อนกระดูก ตามที่เราวางแผนในตอนแรก แล้วทำการยึดไว้ด้วยลวด เพจสกรูที่เป็นไทเทเนี่ยมก็ได้

เราจะต้องขึ้นเตียงนานเท่าไหร่เนี่ย??

ระยะเวลาของการผ่าตัด อยู่ที่ราวๆ 1 ชั่วโมงตั้งแต่ให้ยาสลบ

ดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดกันหน่อย..

เช่นเดียวกับการปฏิบัติก่อนการผ่าตัด เราควรที่จะงดสูบบุหรี่ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อาหารเสริมต่างๆ ประมาณ 2สัปดาห์ และดูแลเรื่องการทำความสะอาดในช่องปากเป็นพิเศษไม่ควรรับประทานอาหารรสจัด และควรทานอาหารอ่อนๆ ย่อยง่าย เพื่อป้องกันการอักเสบ อย่าลืมดื่มน้ำหรือกลั้วน้ำ ดื่มน้ำและกลั้วน้ำบ่อยๆ เป็นเหมือนการล้างแผล ทำให้แผลหายเร็วขึ้น เพราะแต่ละครั้งน้ำจะช่วยชะล้างแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปาก โดยเฉพาะเวลาเช้าเพราะช่วงเวลานอนเป็นช่วงเวลาที่แบคทีเรียสะสมและกระจายตัวได้ดี ควรบ้วนปากทุกครั้งหลังจากรับประทานอาหารหากต้องการผสมน้ำยาบ้วนปาก ควรจะทำการผสมแบบเบาบางป้องกันการระคายเคืองในช่องปาก

เรื่องทำสวยให้ครบสูตรไม่ใช่เรื่องยาก เพราะการแก้ปัญหาความสวยด้วยการทำศัลยกรรมหากอยากให้ได้ผลดี ก็ควรศึกษา และแก้ปัญหาให้ตรงจุด หากความสวยที่เราพึงปารถนานั้น ต้องแลกมากับความเจ็บซ้ำแล้วซ้ำเล่า บวกกับเงินที่ต้องควักออกจากกระเป๋าเราเหมือนกับการเผาเศษกระดาษ  ลองคิดให้ดีก่อตัดสินใจ ว่าจะใช้เวลาคิดให้ถี่ถ้วนก่อนขึ้นเขียงแล้วสวยสมใจ หรือจะทำโดยไม่ศึกษาอะไร แต่ผลลัพธ์ที่ได้คือสวยไม่เสร็จ” 

EXPERT SAYS :

ศาตราจารย์นายแพทย์ จรัญ มหาทุมะรัตน์

นายกสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งประเทศไทยและหัวหน้าศูนย์สมเด็จพระเทพรัตน์ฯ

แก้ไขความพิการบนใบหน้า โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

สำหรับผู้ที่มีปัญหาคางสั้น ผมขอแนะนำว่าควรศึกษาก่อนที่จะเลือกวิธีการรักษา หากเลือกวิธีการฉีดสารบางตัวเข้าไปมันเป็นวิธีที่ง่ายก็จริงแต่หากเกิดข้อผิดพลาด การรักษาหรือการแก้ไขค่อนข้างยากเพราะสิ่งแปลกปลอมที่ผ่านเข็มเข้าไปนั้นจะกระจายตัวอยู่ทั่ว หากเป็นสารที่ปลอดภัย สามารถละลายหรือสลายได้ก็ดีหน่อย แต่หากเป็นจำพวกซิลิโคลเหลว พาราฟิน พอฉีดเข้าไปนานๆ เข้าร่างกายของเราจะเริ่มทำปฏิกิริยา โดยการสร้างเซลล์และพังผืดหุ้ม หากปล่อยทิ้งไว้สิ่งเหล่านั้นก็จะจับตัวกลายเป็นก้อน จะเกิดการบิดเบี้ยว แรกๆ ไม่ว่าเราจะฉีดอะไรเข้าไป ออกมามันก็จะดูสวยงาม แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปไม่ว่าจะเป็นหนึ่งปีสองปีสามปี มันก็จะเริ่มเกิดปัญหาและหากต้องการแก้ไข เพราะมันละลายและกระจายตัวอยู่ในเนื้อเยื่อ การที่จะทำสิ่งที่ฉีดเข้าออกมานั้น เราจะต้องตัดเนื้อเยื่อดีๆ ทิ้งไปด้วย แต่หากแก้ไขคางสั้นด้วยวิธีการเสริม implant เข้าไป หากทำโดยผู้เชี่ยวชาญ การเกิดปัญหาภายหลังก็จะน้อยมาก เพราะที่คางจะมีเนื้อที่มากเวลาที่ทำการแก้ไขหรือเอาออกนั้น จะไม่มีการตัดหรือทำลายเนื้อเยื่อการเลือกศัลยแพทย์ ก็เป็นส่วนสำคัญเพราะการทำศัลยกรรม ควรใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ควบคู่กันไป ผลที่ได้ออกมาก็จะเป็นที่น่าพอใจ