Cosmetic Exclusive

หัวทุยเทรนด์ศัลยกรรมใหม่ แห่งแดนกิมจิ

Exclusive-44_open

ปัจจุบันหลายต่อหลายคนเสาะหาวิธีการเสริมสร้างให้ตัวเองมีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น เหตุนี้การศัลยกรรมจึงเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนทั่วไป กว่า 70% ของผู้คนที่เดินผ่านไปมาในบ้านเรานั้นล้วนผ่านการศัลยกรรมมาทั้งสิ้น ไม่ว่าจะด้วยวิธีการตัดในส่วนที่เกิน เสริมในส่วนที่ขาด หรือฉีดสารต่างๆ เข้าสู่ร่างกาย สารพัดวิธีใหม่ๆที่เขาว่ากันว่ามันดีได้ หรือเป็นเทรนด์ใหม่จากแดนกิมจิ ก็แห่กันไปทำแต่การศัลยกรรมในแต่ละส่วนนั้นจะออกมาดีหรือไม่ดี มันก็ขึ้นอยู่กับสรีระทางร่างกายของเรา และควรคำนึงถึงความปลอดภัยและผลที่จะออกมาหลังจากการเข้ารับการศัลยกรรมความงามนั้นแล้วด้วยเพราะหากผลที่ออกมาไม่พึงพอใจเท่าที่ควร อย่างน้อยเราก็เตรียมใจเอาไว้แล้ว

ศัลยกรรมตามเทรนด์จำเป็นแค่ไหน

เทรนด์การศัลยกรรมจากเกาหลีในปัจจุบันนั้นแทบจะพูดได้ว่า ไม่มีอะไรที่เกาหลีทำไม่ได้ คนไทยเองก็อยากที่จะสวยเหมือนคนเกาหลี ไม่ว่าจะเป็นการทำตาแบบเกาหลี จมูกทรงหยดน้ำ หรือรูปหน้าที่เรียวสวยนั้น ปากที่ดูเข้ารูปเป็นกระจับต่างมีเข้ามาเป็นเหมือนเทรนด์ที่คอยอัพเดทจนเราแทบตามไม่ทัน ความจำเป็นของการศัลยกรรมเพื่อความสวยงามในปัจจุบันนั้นเป็นเหมือนค่านิยม และสนองตอบความต้องการทางด้านจิตใจซะมากกว่าทำเพราะมีผลต่อการประกอบอาชีพเพราะนอกจากเหล่าดารา นางแบบ พริตตี้ ที่ต้องใช้หน้าตา และเรือนร่างที่สวยงามออกสู่สายตาสาธารณะชนเพื่อเรียกรายได้เข้ากระเป๋าตัวเองแล้ว บุคคลอาชีพอื่นก็ไม่ถือว่าเป็นความจำเป็นแต่อย่างใด และหากใครตามเทรนด์เกาหลีจริงๆ ก็จะรู้ว่ามีศัลยกรรมใหม่ๆที่เกิดขึ้น และยังไม่แพร่หลายในบ้านเรา ถ้าพูดไปหลายคนอาจจะเอ่ยออกมาว่ามันมีด้วยหรือศัลยกรรมหัวทุยแล้วเค้าทำกันไปเพื่ออะไร

ท่านอนในวัยเด็กส่งผลกับรูปศีรษะจริงหรือ?

หลายคนเกิดคำถามขึ้นในใจว่าทำไมหัวถึงแบน เป็นเพราะตอนเด็กๆ คุณพ่อคุณแม่จับนอนหงายจริงหรือ คำตอบคือจริง เพราะ คนไทยสมัยก่อนเชื่อกันว่าหากจับให้เด็กทารกที่เพิ่งเกิดนอนในท่านอนคว่ำแล้ว เด็กก็จะหายใจไม่สะดวกและอาจทำให้เด็กคว่ำหน้าและหายใจไม่ออกจนเสียชีวิตได้ จึงจับให้เด็กทารกแรกเกิดนอนหงายเพื่อความปลอดภัย และเมื่อเด็กถูกจับให้นอนหงายก็จะทำให้ศีรษะแบน เนื่องจาก กะโหลกศีรษะของเด็กแรกเกิดประกอบไปด้วยกระดูกส่วนต่างๆ ที่ยังเชื่อมต่อกันไม่หมด ส่วนที่เป็นชิ้นของกะโหลกศีรษะนั้นเปรียบได้กับจิ๊กซอว์  เพื่อรองรับการเจริญเติบโตของสมองที่มีการเจริญเติบโตเร็วกว่าร่างกายถึง 3 เท่า จะสังเกตได้จากสรีระในช่วงขวบปีแรกทารกนั้นจะมีศีรษะที่ดูโตเมื่อเทียบกับลำตัวในช่วงนี้หากเด็กถูกจับให้นอนในท่านอนหงายก็จะทำให้กะโหลกศีรษะแบนได้ เนื่องจากชิ้นส่วนของกระดูกที่เป็นส่วนของกะโหลกด้านหลังยังมีการเจริญเติบโตที่ไม่เต็มที่ ซึ่งแตกต่างจากการเลี้ยงเด็กทารกในแถบตะวันตก ซึ่งจะจับให้เด็กนอนคว่ำ โดยการจับศีรษะของเด็กให้มีลักษณะที่อยู่ในท่าตะแคง กะโหลกศีรษะจึงไม่มีการกดทับจึงทำให้ชาวตะวันตกค่อนข้างที่จะมีศีรษะที่ทุยรูปลักษณะหัวสวยกว่าคนในบ้านเรา และโครงสร้างทางสรีระของชาวตะวันตกนั้นเขาจะมีสันจมูกที่มีดั้ง จึงทำให้ศีรษะดูทุยยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นการฟอร์มรูปร่างของกะโหลกศีรษะจะเกี่ยวพันกับท่านอนในวัยแรกเกิด

การศัลยกรรม(ความงาม) หัวทุยทำได้จริงหรือ ?

ปกติการศัลยกรรมในส่วนที่เป็นกะโหลกศีรษะนั้นจะทำเฉพาะผู้ที่มีปัญหาความพิการตั้งแต่แรกเกิดหรือการประสบอุบัติเหตุจนทำให้เกิดการผิดรูปของกะโหลกศีรษะ จะไม่ได้เน้นไปในทางด้านการเสริมสวยสักเท่าไหร่

ศัลยกรรมหัวทุยปลอดภัยแค่ไหน

ขึ้นชื่อว่าการศัลยกรรมนั้นหากจะต้องมีขั้นตอนที่เรียกว่าการผ่าตัด  ทุกอย่าง มีความเสี่ยงและมีอันตรายทั้งสิ้น แต่ถ้าหากมีการผ่าตัดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางนั้นความอันตรายหรืออัตราความเสี่ยงก็จะลดลงหรืออาจจะไม่เกิดเลย

เปลี่ยนศีรษะจากแบนให้เป็นทุย

เปลี่ยนศีรษะที่แบนให้ทุยนั้นจะแบ่งออกได้เป็นสองวิธีคือ

การผ่าตัดเพื่อตัดแต่งปรับรูปกะโหลกศีรษะให้เกิดความนูนขึ้นมา ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ค่อนข้างอันตรายและมีความเสี่ยงมาก ศัลยแพทย์จะใช้วิธีนี้กับผู้ที่มีความพิการตั้งแต่กำเนิดเท่านั้น

การผ่าตัดเปิดหนังศีรษะและใช้วัสดุเสริมเช่น สาร Acrylic, PMMA  หรือที่เรียกว่ากะโหลกเทียม เข้าไปเสริมในส่วนใต้ชั้นหนังศีรษะบริเวณชั้นบนของกะโหลกด้านหลังที่ต้องการให้มีลักษณะที่นูนออกมา ไม่ควรใช้วิธีฉีดสารต่างๆ เข้าไปเพื่อเสริมให้มีลักษณะที่นูนเพราะการฉีดสารต่างเข้าไปนั้น ค่อนข้างที่จะเป็นอันตราย เพราะสารที่ฉีดเข้าไปจะอยู่ในบริเวณเนื้อเยื่อของหนังศีรษะ ซึ่งอาจจะมีผลในเรื่องของการนอนทำให้ศีรษะเกิดการผิดรูปได้การปรับแต่งความนูนของกะโหลกเทียมนั้นทำได้สองวิธีคือ

การปั้นกะโหลกเทียมด้วยมือ ใส่เข้าไปในชั้นใต้หนังศีรษะเพื่อเสริมให้ศีรษะที่แบนนั้นเกิดความนูนขึ้นมา

การใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อออกแบบชิ้นส่วนกะโหลกเทียม วิธีนี้ค่อนข้างที่จะยุ่งยากและมีความพิถีพิถันเพราะไม่ใช่เพียงแค่ศัลยแพทย์และคนไข้ที่จะต้องร่วมมือกัน ยังต้องมีวิศวกรจากศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่มีความเชี่ยวชาญในการสร้างโมเดลผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เพื่อสร้าง Rapid

Prototype คือหุ่นจำลองอย่างรวดเร็ว โดยต้องให้คนไข้ไปเอ็กเรย์คอมพิวเตอร์ ที่เรียกว่า CT scan (การตรวจ CT scan เป็นการตรวจหาความผิดปกติอวัยวะต่างๆ ในร่างกายด้วยลำแสง  โดยฉายลำแสงผ่านอวัยวะที่ต้องการตรวจในแนวตัดขวาง และให้คอมพิวเตอร์สร้างภาพ ภาพที่ได้จึงเป็นภาพตัดขวางส่วนที่ต้องการตรวจอย่างละเอียด) เพื่อให้ผลแสดงขึ้นในจอคอมพิวเตอร์ เพื่อการดีไซน์ออกแบบเพื่อทำการขึ้นรูปเพื่อให้ได้ชิ้นส่วนของกะโหลกเทียมที่มีความนูนที่เราต้องการ เพราะเนื่องจากกะโหลกศีรษะของแต่ละคนไม่เหมือนกันจึงต้องมีการพูดคุยระหว่างแพทย์ คนไข้และวิศวกรที่เชี่ยวชาญเพื่อทำการออกแบบโมเดลให้ได้รูปและขนาดที่ต้องการ เมื่อได้ชิ้นส่วนของกะโหลกเทียมที่เราต้องการแล้วก็จะถึงขั้นตอนของการผ่าตัดเพื่อทำการใส่ชิ้นส่วนของกะโหลกเทียมนั้นเข้าไปเสริมในบริเวณส่วนของใต้หนังศีรษะ

ขั้นตอนการผ่าตัดเพื่อนำชิ้นส่วนของกะโหลกศีรษะเทียม

เพื่อทำให้หัวทุย ก่อนที่จะนำชิ้นส่วนกะโหลกศีรษะเทียมที่ได้ใส่ลงไปจะต้องมีการนำไปทำการฆ่าเชื้อเสียก่อน เมื่อมาถึงขั้นตอนการผ่าตัด ตรงนี้จะค่อนข้างง่ายและไม่ซับซ้อนอะไร เพราะมีการเตรียมการทุกอย่างไว้แล้ว เมื่อวิสัญญีแพทย์ทำการรมยาสลบให้คนไข้ หลังจากนั้นก็ทำการผ่าตัดเปิดหนังศีรษะ เพื่อทำการใส่ชิ้นส่วนของกะโหลกเทียมนั้นเข้าไปเสริมในบริเวณส่วนของใต้หนังศีรษะ

ศัลยกรรมหัวทุย ต้องโกนผมก่อนการผ่าตัดหรือไม่

การศัลยกรรมหัวทุยนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องโกนผมก่อนการศัลยกรรม เพราะแพทย์จะใช้วิธีการผ่าตัดโดยการแหวกผมจึงทำให้คนไข้ไม่จำเป็นต้องโกนผม

หากศัลยกรรมหัวทุยแล้วต้องการเอาออกทำได้หรือไม่

การศัลยกรรมหากไม่พอใจก็ต้องมีการแก้ไข การศัลกรรมหัวทุยก็เช่นเดียวกัน สามารถแก้ไขได้โดยการผ่าตัดนำชิ้นส่วนกะโหลกศีรษะเทียมออกมาได้ ผลการรักษาศีรษะก็จะกลับมาแบนเช่นเดิม แต่ก็จะเกิดรอยแผลเป็นหลังจากการผ่าตัด

ค่าใช้จ่าย

ในการศัลยกรรมหัวทุยนั้นจะอยู่ที่ 100,000 ขึ้นไป

การศัลยกรรมหัวทุยนั้นส่วนใหญ่จะนิยมทำในกรณีที่มีความผิดปกติของรูปทรงกะโหลกเนื่องจากอุบัติเหตุ หรือพิการแต่กำเนิด ส่วนการศัลยกรรมเพื่อการเสริมสวยเพียงอย่างเดียวนั้น ยังไม่แพร่หลายและในประเทศไทยยังไม่มีแพทย์ที่ทำการผ่าตัดนั่นเพราะว่าเป็นการศัลยกรรมที่ค่อนข้างอันตราย หากไม่มีความจำเป็นถึงขนาดที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตก็ไม่ควรที่จะตัดสินใจทำ เพราะการศัลยกรรมหัวทุยนี้เป็นเพียงการศัลยกรรมที่แสดงให้เห็นถึงค่านิยม และเพื่อสนองตอบความต้องการเพื่อให้ตัวเองพึงพอใจกับสิ่งที่คิดว่ามันยังไม่ดีพอซึ่งไม่ได้ส่งผลดีกับผู้ที่ทำสักเท่าไหร่ เพราะการผ่าตัดทุกอย่างนั้นย่อมมีผลข้างเคียง การศัลยกรรมหัวทุยนี้ก็เช่นกัน ผลข้างเคียง เช่นการติดเชื้อจากการผ่าตัด หรือการผิดรูปเบี้ยวหรือเอียงของตัวกะโหลกเทียมที่ใส่เข้าไป

การทำให้ศีรษะทุย โดยไม่ต้องพึ่งการศัลยกรรม

สำหรับสาวๆ หนุ่มๆ ที่ต้องการมีหัวที่ทุย แต่ไม่อยากศัลยกรรม เราก็มีเคล็ดลับในการที่จะทำให้ศรีษะที่แบนราบให้กลับดูทุยได้เช่น

ตัดแต่งทรงผม การซอยผมให้มีลักษณะทุยสามารถทำได้ทั้งผมสั้นและผมยาว โดยการซอยผมในแบบสไลด์ไล่ระดับลงมา หรืออาจจะเพิ่มความสมูทให้กับผมโดยการทำสีผม เพื่อให้ผมดูมีมิติขึ้น

การจัดแต่งทรงผม ให้ดูทุยหยิบโรลม้วนผมแกนใหญ่พอสมควรขึ้นมาม้วนช่วงกลางศีรษะให้ทั่วพรางให้ผมพองฟูเสมือนคนหัวทุยและคว้าเครื่องมือดัดผมลอนชั่วคราวที่เชื่อว่าสาวๆ ทุกคนต้องมีไว้ครอบครอง เผื่อวันไหนอยากเซ็กซี่ เปลี่ยนลุค ก็สามารถทำได้ เมื่อดัดลอนเสร็จ ฉีดสเปรย์ให้อยู่ทรงก่อน แล้วจึงฉีดสเปรย์เพื่อสร้างเนื้อผมให้เยอะขึ้นทั่วหัว จากข้างในสู่ด้านนอก เวลาอยู่บ้านก็ทำเองได้ไม่ยากผมช่วงบนก็ปล่อยไว้พองๆ ด้วยการม้วนโรล ส่วนปลายก็ดัดลอนเอง หากกลัวว่าลอนจะเลือนหายตามกาลเวลา เมื่อถึงช่วงยามวิกาลก่อนจะนอนให้รวบผมขึ้นมาแล้วใช้ตัวหนีบผมหนีบไว้ให้สูงๆ จะได้ไม่นอนทับเจ็บกระหม่อมเพียงแค่นี้ก็อยู่ได้อีกวันแล้วล่ะ

การพึ่งวิกผมปลอม วิธีนี้เป็นวิธีที่รวบรัดตัดตอนมากค่ะ เพราะเพียงแค่ไปซื้อวิกตามทรงที่ต้องการ นำมาใส่เท่านี้ก็จะได้ผมที่ต้องการ แต่ วิธีนี้ก็ต้องระวังในการเดินเหินอยู่พอสมควรเพราะวิกที่ใส่อาจจะเกิดการผิดเบี้ยวทำให้ผมดูเป๋ไปมาได้

อุปกรณ์ทำผมทุย สำหรับสาวๆ หลายคนคงจะคุ้นเคยกับเจ้าอุปกรณ์ทำผมทุยนี้เป็นอย่างดี หรือที่เราเรียกกันว่า ที่ทำผมทรงวุ้นเส้นอุปกรณ์ทำผมทุยนี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณทำผมทั่วไป จะมีลักษณะคล้ายๆ หวีสับ สามารถใช้ได้ทั้งสาวผมสั้นและยาว สาวๆ คนไหนอยากมีผมทุยโดยไม่ต้องพึ่งการศัลยกรรมก็สามารถหาซื้อมาใช้ได้นะจ๊ะ

EXPERT SAYS :

.นพ. จรัญ มหาทุมะรัตน์

นายกสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งประเทศไทยและหัวหน้าศูนย์สมเด็จพระเทพรัตน์ฯ

แก้ไขความพิการบนใบหน้า รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

การศัลยกรรมหัวทุยเพื่อการเสริมความงามนั้นเป็นการผ่าตัดที่ไม่จำเป็นเลย เป็นเพียงการผ่าตัดเพื่อตอบสนองความพึงพอใจของตัวคนไข้เองเพราะนอกจากจะมีค่าใช้จ่ายที่มากพอสมควรแล้วอย่าลืมว่าทุกครั้งที่ทำการผ่าตัดนั้นสามารถเกิดโรคแทรกซ้อนได้เสมอเช่นอันตรายจากการติดเชื้อ ผลข้างเคียงจากการผ่าตัดอาจทำให้หนังศีรษะของตัวคนไข้เองนั้นมีอาการชา เมื่อมีการใส่วัสดุหรือชิ้นส่วนกะโหลกเทียมไปแล้วอาจจะมีอาการเจ็บเนื่องจากการนอนทับ และทำให้ชิ้นส่วนกะโหลกเทียมที่ทำการผ่าตัดใส่เข้าไปเสริมนั้นเคลื่อนตัวได้ เพราะทุกอย่างมีทั้งด้านบวกและลบ หากไม่จำเป็นก็ควรหลีกเลี่ยงการศัลยกรรมที่ไม่จำเป็นหรือส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของเรา